Các giống cỏ chống xói mòn đất tốt

Xói mòn đất là một tình trạng đáng báo động hiện nay. Nguyên nhân gây ra xói mòn là do nhiều hoạt động của con người dẫn tới việc suy thoái đất đai, trong số đó là những hoạt động như phá rừng bừa bãi, nương rẫy du canh, chăn thả tự do,… Để giúp hạn chế và ngăn ngừa tình trạng này, một trong những giải pháp hữu hiệu là thảm thực vật. Bài viết dưới đây giới thiệu đến bà con các giống cỏ chống xói mòn đất tốt nhất hiện nay.

1. Cỏ Paspalum

Cỏ Paspalum tên đầy đủ là Paspalum attritum Swallen, hay còn gọi là cỏ Pát. Loại cỏ này là giống cỏ lâu năm mọc thành từng bụi lớn, dày, mọc thẳng đứng, cao khoảng 1m đến 2m khi nở hoa. Giống cỏ Paspalum dễ trồng và lớn nhanh, sau khoảng 6 tuần từ khi gieo trồng thì có thể thu hoạch, vòng đời từ 4 đến 5 năm.

Cỏ Paspalum dễ trồng lớn nhanh khoảng 6 tuần sau khi gieo trồng là có thể thu hoạch, lứu cách lứa khoảng 3 tuần, vòng đời khoảng 4 – 5 năm mới phải trồng lại.

Cỏ Paspalum có khả năng chịu ngập tốt

Cỏ Paspalum có những đặc điểm sau:

– Hàm lượng dinh dưỡng cao, không có các yếu tố phản dinh dưỡng, rất thích hợp để làm cỏ nuôi bò sinh sản

– Năng suất cao, trung bình từ 150 – 180 tấn/ha/năm.

– Là giống cỏ chịu ngập, một đặc điểm quan trọng trong việc chống xói mòn. Trong canh tác, cỏ Paspalum có thể chịu được lượng mưa tối thiểu khoảng 1.100mm/năm.

– Có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, thích hợp nhất với các loại đất ẩm, thoát nước kém, độ phì nhiều thấp.

– Có khả năng chịu được lạnh hoặc trồng dưới bóng râm.

2. Cỏ Super BMR

Cỏ Super BMR hay còn gọi là giống cỏ Cao Lương trong những năm gần đây được người dân nước ta trồng nhiều để đảm bạo tạo được nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng, tăng hiệu quả trong chăn nuôi.

Giống cỏ Super BMR

Những đặc điểm nổi bật của cỏ Super BMR:

– Sinh trưởng và phát triển nhanh, gieo trồng trong khoảng thời gian ngắn đã cho thu hoạch. Với điều kiện phù hợp, hạt của loại cỏ này có thể nảy mầm và đâm chồi chỉ trong vòng 36 tiếng sau khi gieo, sau 45 đến 50 ngày thì có thể thu hoạch được lần 1. Chu kỳ thu hoạch liên tục trong vòng 3 năm, thậm chí được gần 3 năm nếu chăm sóc tốt.

– Quy trình trồng và chăm sóc dễ dàng, việc thu hoạch cũng đơn giản.

– Hàm lượng chất dinh dưỡng cao, vị ngon, dễ tiêu hóa. Đặc điểm khi sinh trưởng tương tự cây bắp ngô, thích hợp làm thức ăn cho dê, bò, thỏ,…

– Cỏ Super BMR có thân mọc thẳng đứng giúp làm giảm lượng đất bị cuốn trôi đi, duy trì được độ ẩm và có khả năng chống xói mòn đất tốt nên thích hợp trồng quanh bờ đê.

– Có khả năng chịu được sâu bệnh cao nên cỏ Cao Lương được xem là loại cỏ sạch vì ít sử dụng các loại thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó, tình trạng sâu bệnh ít nên có thể tiết kiệm được khoản chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

– Năng suất khoảng 50 đến 55 tấn/ha cho một lần thu hoạch.

– Có thể sinh trưởng ở những điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

– Hàm lượng đạm cao 14% – 15%

3. Cỏ Stylo

Cỏ họ Đậu Stylo có xuất xứ từ Nam Mỹ, được nhập khẩu vào Việt Nam từ rất lâu. Loại cỏ này được trồng làm cỏ nuôi bò nhốt chuồng ở nhiều địa phương trong nước ta.

Cỏ họ Đậu Stylo

Một số đặc điểm nổi bật của cỏ Stylo:

– Khả năng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau như đất chua, đất ít màu mỡ, đất axit hoặc trồng xen với các loại cây ăn quả, cây café hoặc chè…

– Chịu được giẫm đạp nhẹ phù hợp với những khu chăn nuôi quy mô vừa phải.

– Cải tạo đất, che phủ đất, khả năng chịu ngập tạm thời và chống xòi mòn tốt.

– Quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch đơn giản. Quá trình gieo trồng có thể hieo bằng hạt hoặc giâm bằng cành.

– Năng suất ở mức trung bình, từ 75 đến 100 tấn cỏ tươi và 15 đến 20 tấn cỏ khô mỗi năm.

– Hàm lượng dinh dưỡng cao như giống Cao Lương Super BMR.

– Là giống cỏ có tốc độ phát triển nhanh dù trong điều kiện đất kém dinh dưỡng. Sau 2 đến 3 tháng sẽ thu hoạch được lứa đầu, những lần kế tiếp sẽ là 1,5 đến 2 tháng sau đó.

– Thời gian lưu gốc lâu từ 3 đến 4 năm nên giúp bà con tiết kiệm chi phí mua giống trồng lại.

Trên đây là một số thông tin về ba giống cỏ chống xói mòn đất tốt và được tin dùng hiện nay. Trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán hạt giống nên sẽ khiến bà con băn khoăn không biết phải chọn lựa như thế nào, bà con có thể tìm đến các cửa hàng uy tín để đặt mua hạt giống chất lượng.

Đại lý cỏ chăn nuôi HT với kinh nghiệm lâu năm trên thị trường, là địa chỉ cung cấp giống cỏ va06, cỏ voi, cỏ ghine… hàng đầu. Các đối tác lớn mà chúng tôi đã và đang cung cấp như trang trại bò của TH True Milk, Vinamilk, các dự án, mô hình trồng cỏ nuôi bò… đảm bảo bán hạt giống chất lượng, nhập khẩu chính ngạch, giấy tờ hợp lý và cam kết tỷ lệ nảy mầm của các hạt giống lớn hơn 85%.

Bà con có thể truy cập website https://cochannuoi.com/ hoặc liên hệ hotline 0964 693 226 để được giải đáp mọi thắc mắc và được tư vấn hỗ trợ đáp ứng các nhu cầu cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *