Các loại sâu bệnh hại cây cỏ và cách phòng tránh

Những năm gần đây, bò sữa đã trở thành một vật nuôi quen thuộc cho nhiều hộ chăn nuôi. Vì có đặc điểm cấu tạo hệ thống tiêu hóa của loài gia súc nhai lại, nên khẩu phần thức ăn hàng ngày chủ yếu là thức ăn thô xanh, đặc biệt là cỏ. Tuy nhiên, do các loại sâu bệnh hại cây cỏ ngày càng lây lan nhanh, các mô hình trồng cỏ nuôi bò ngày càng không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, việc tìm hiểu các loại sâu bệnh hại cây cỏ để có những biện pháp phòng tránh hiệu quả là vô cùng cần thiết.

1. Nấm mốc nhờn ở cỏ

Mặc dù không quá gây hại cho cỏ nhưng nấm mốc sẽ làm cho cỏ trở nên xấu xí và bẩn khiến tâm lý mọi người khó chịu và không muốn ngồi trên cỏ, nó thường xuất hiện vào cuối mùa hè và mùa thu. Ngoài việc tạo thông khí và xới cỏ đã làm giảm được rủi ro mắc hầu hết các loại nấm thì cách đơn giản mà hữu hiệu nhất là xịt nước để tiêu diệt chúng.

2. Bệnh đỏ lá gây hại thảm cỏ

Đây được xem là loại bệnh phổ biến nhất hiện nay, khiến cho cỏ bị nhuốm đỏ thành từng mảng khác nhau, sau đó chuyển dần sang màu nâu rồi chết. Bệnh thường phát triển mạnh vào những mùa hè ẩm ướt và mùa thu, cùng với tình trạng thiếu ni tơ. Vì vậy cách phòng tránh là bón phân đạm SA ngay khi phát hiện có những triệu chứng lác đác trên bãi cỏ và thường xuyên thông khí, xới cỏ để cải thiện sự điều hòa khí trên bãi cỏ.

3. Bệnh gỉ sắt trên cỏ

Là bệnh có khả năng lan nhanh trên khu vực bãi cỏ, tạo nên những mảng cỏ có màu vàng. Khi quan sát gần thấy những nốt mụn han rỉ màu cam trên lá cỏ. Cách phòng chống tình trạng lây lan của bệnh là cắt cỏ đều đặn và dọn sạch phần cỏ đã bị cắt. Hạn chế dùng nhiều phân bón ni tơ vào mùa thu vì có thể làm cho cỏ tăng trưởng cao, là yếu tố dẫn đến loại bệnh này.

4. Bệnh mốc trắng ở cỏ

Đây là loại bệnh thường xảy ra vào mùa thu hoặc mùa lạnh, xuất hiện những đám cỏ màu vàng hoặc hơi nâu, lác đác có một lớp phủ trắng ở phía trên hoặc đôi khi có mốc màu hồng trông giống như những cái mạng nhện. Bệnh có khả năng lây lan nhanh, làm phá hoại bãi cỏ. Cách phòng chống bệnh tốt nhất là xới cỏ và hạn chế bón nhiều ni tơ vào mùa thu.

5. Tổ kiến trên thảm cỏ sân vườn

Những cái đụn kiến trên bãi cỏ khiến cho bãi cỏ trở nên xấu xí và nếu muốn xóa bỏ chúng thì có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh vật là tốt nhất. Bởi lẽ các loại bột và thuốc phun kiến thường dùng cho các tòa nhà chứ không có tác dụng ở ngoài trời, những nơi mà tổ kiến ăn sâu vào đất.

6. Ấu trùng (sâu) bọ cánh cứng

Đây là loại chuyên ăn rễ cỏ và thu hút các con chim sà xuống rỉa cỏ để bắt chúng nữa. Hiện nay đã có các loại hóa chất để tiêu diệt chúng nhưng nên dùng biện pháp sinh học là hòa nước với thuốc trừ sinh học là tốt nhất.

7. Nấm tiên hoàn trên cỏ

Nấm tiên hoàn thường mọc theo hình tròn không đều nhau trên bãi cỏ với hình dánh như những chiếc dù. Giải pháp duy nhất là đào những diện tích cỏ bị nấm tấn công xuống độ sâu khoảng 30 cm và thay thế nó bằng loại đất tốt trước khi trồng lại cỏ mới hoặc lấp những mảng cỏ vào đó.

8. Ấu trùng của ruồi dài chân trên cỏ

Những ấu trùng của ruồi dài chân sẽ khiến cho các đám cỏ bị vàng úa hoặc nâu vì chúng ăn rễ cỏ và thu hút các chú chim xà xuống rỉa cỏ để đào sâu tìm những con sâu này ăn. Để xử lý những loài ấu trùng này thì phủ một lớp bao ni-long lên bãi cỏ để những con sâu này nổi lên bề mặt và sau đó để những chú chim ăn chúng.

9. Chuột chũi làm hư cỏ thảm

Trên bề mặt bãi cỏ thỉnh thoảng có những cái hang do những con chuột chũi đào dưới lòng đất để tiềm kiếm giun và sâu để ăn. Điều này khiến cho việc cắt, xén cỏ gặp khó khăn, tạo khoảng đất trống cho cỏ dại mọc lên và làm cho bãi cỏ không đồng đều. Phương thức kiểm soát hữu hiện duy nhất là đặt những cái bẫy chuột vào các hang.

10. Giun đùn

Những đống đất do giun đùn trên mặt bãi cỏ trông thật xấu xí cần được dọn đi khi khô để không làm chết cỏ ở dưới lớp đất này, để lại khoảng trống cho cỏ dại mọc lên.

Ngoài việc giảm thiểu các loại sâu bệnh hại trên cỏ bằng những phương pháp phòng chống đơn giản thì việc lựa chọn loại giống cỏ để nuôi bò vừa đảm bảo chất lượng, có khả năng chống chịu sâu bệnh là rất quan trọng. Đặc biệt cỏ voi xanh Đài Loancỏ Va 06 là hai loại cỏ có khả năng chịu được sâu bệnh tốt nhất hiện nay mà đại lý cỏ chăn nuôi HT là đơn vị hàng đầu chuyên phân phối các giống cỏ trên thị trường Việt Nam.

Hãy truy cập website https://cochannuoi.com/ hoặc liên hệ hotline 0964 693 226 để được tư vấn bà con nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *