Cách chăm sóc dê từ sơ sinh đến khi cai sữa

Thịt dê đang là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, nhiều dinh dưỡng và độ sạch cao. Vì vậy, việc chăm sóc dê ngay từ sơ sinh đến khi cai sữa luôn được quan tâm và là bước đệm quan trọng cho cả quá trình chăn nuôi về sau. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bà con nông dân cách chăm sóc dê từ sơ sinh đến khi cai sữa đem lại cho năng suất cao.

1.Từ khi sinh đến 10 ngày tuổi

– Sau khi dê con chào đời, bà con phải tiến hành vệ sinh sạch sẽ cho dê con bằng cách lấy một chiếc khăn vải mềm, không bị ướt để lau chùi sạch sẽ toàn bộ cơ thể dê con cũng như núm vú của dê mẹ đảm bảo núm vú sạch, không bị tắc sữa khi dê con bú sữa đầu.

– Nên lưu ý là không được lau bằng khăn ướt sẽ làm dê con dễ bị nhiễm lạnh vì sức đề kháng còn yếu và dễ dàng mắc bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của dê. Sau khi lau sạch sẽ xong, dê mẹ và dê con vẫn bị nối với nhau bởi cuống rốn. Để tách dê con ra khỏi cơ thể dê mẹ thì bà con dùng một chiếc kéo nhỏ cắt rốn cho dê con. – Bà con thực hiện thao tác cắt rốn như sau: vuốt hết máu ra ngoài, dùng kéo cắt cuống rốn và lấy chỉ buộc cuống rốn lại. Để tránh trường hợp nhiễm trùng sau khi phẫu thuật cuống rốn cho dê con thì bà con phải dùng thuốc sát trùng chỗ cắt và sát trùng dụng cụ phẫu thuật (kéo cắt, chỉ buộc…)

– Giai đoạn bú sữa đầu: Sau khi dê con mới chào đời thì không được cho dê bú sữa ngay. Thời điểm thích hợp bắt đầu cho dê bú sữa đầu là khi dê con đẻ được nửa giờ với lượng sữa bú đầu tiên khoảng 0,5 lít sữa. Sữa đầu (sữa non) từ mẹ rất tốt có tác dụng tăng sức đề kháng cho dê con và giúp dê con mau lớn.

– Nếu dê con sinh ra trong tình trạng khỏe mạnh thì cho dê con bú sữa trực tiếp từ núm vú dê mẹ càng sớm càng tốt. Trường hợp dê mẹ chưa có kinh nghiệm cho con bú hoặc sợ hãi khi dê con đến gần thì phải giữ chặt đầu dê mẹ và đưa miệng dê con lại núm vú, vắt bỏ những tia sữa đầu rồi vắt sữa vào miệng dê con. Bà con có thể làm mấy lần như thế cho đến khi dê mẹ quen và biết cách cho con bú. Việc tạo thói quen cho con bú là rất quan trọng đối với dê mẹ. Phải cho dê con bú no và bú đều ở hai bên vú của dê mẹ.

– Nếu dê con còn quá yếu, chưa thể bú sữa từ dê mẹ thì bà con cần vắt sữa dê mẹ ra cái bình sữa của trẻ em và để dự trữ trong tủ lạnh để dê con bú dần dần. Trong 10 ngày tuổi nên cho dê con bú từ 3- 4 lần/ngày với dung tích sữa từ 0,5- 1 lít/lần.

– Trường hợp dê mẹ không đủ sữa hoặc chết sau khi đẻ thì có thể lấy sữa bò thay thế.

– Ngoài việc quan tâm đến chế độ ăn uống của dê con thì bà con cũng cần quan tâm đến điều kiện sinh sống, đặc biệt là chuồng trại khi dê con mới chào đời. Chuồng trại phải được dọn dẹp sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt. Xây dựng ổ lót cho dê bằng cách dùng rơm rạ để lót ổ nằm cho dê con và sưởi ấm cho dê con khi trời lạnh.

2.Từ 10 ngày tuổi đến khi cai sữa

– Tùy theo mục đích nuôi dê lấy sữa hay lấy thịt của bà con mà giai đoạn này có thể kéo dài từ 3 đến 5 tháng tuổi. Nếu nuôi dê để nhằm mục đích lấy sữa thì nên cai sữa cho dê con càng sớm càng tốt, tốt nhất là lúc 3 tháng tuổi. Ngược lại nếu nuôi dê để lấy thịt thì có thể cai sữa muộn hơn, tháng thứ tư hoặc tháng thứ năm.

– Để dê con bú được sữa mẹ thì trong giai đoạn bú sữa thường ngoài bú trực tiếp có thể vắt sữa ra bình hoặc chậu cho dê con. Phải đảm bảo dụng cụ cho ăn luôn được vệ sinh sạch sẽ hằng ngày để đảm bảo an toàn sức khỏe cho dê con, tránh dê con bị nhiễm bệnh.

– Mỗi ngày nên cho dê con ăn từ 2- 3 lần. Khi sữa vắt ra nên cho dê con ăn ngay, không được để lâu tránh sữa bị hỏng.

– Giai đoạn cai sữa: Để cai sữa cho dê con thì lượng sữa cho dê ăn hàng ngày phải giảm dần và tập dần sang ăn các loại thức ăn khác, đủ chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa vì bộ tiêu hóa của dê con còn yếu.

– Việc lựa chọn cỏ nuôi dê cũng rất quan trọng. Các thức ăn tốt cho dê như các loại ngũ cốc xay là bột cám, ngô, đậu tương và các loại giống cỏ cao sản với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho dê con như giống cỏ ghine, cỏ stylo, cỏ mulato II, cỏ paspalum, cỏ va06, cỏ alfala, sudan lai, ruzi Thái Lan…

– Cho dê con uống đủ nước mỗi ngày và thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ cho dê con.

Việc chăm sóc dê từ sơ sinh đến khi cai sữa là vô cùng quan trọng. Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về cách chăm sóc dê từ sơ sinh đến khi cai sữa, bà con có thể xem thêm các bài viết khác tại website https://cochannuoi.com/ hoặc liên hệ đường dây nóng 0964 693 226 của HT SEEDS để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *