giống cỏ voi

Cỏ Voi

Giá bán: 700.000 đ
Giá gốc:

HT SEEDS – Đơn vị nhập khẩu và phân phối tất cả các giống cỏ chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Với bề dày 15 năm hoạt động, chúng tôi đã và đang cung cấp cho hàng nghìn khách hàng là các chủ trang trại lớn nhỏ trên toàn quốc, trong đó có cả các đối tác lớn như trang trại bò của TH True Milk, Vinamilk, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai…

1. Giới thiệu về giống cỏ Voi

Cỏ Voi (Pennisetum purpureum) có nguồn gốc từ Nam Phi. Thuộc họ hòa thảo, thân đứng, nhiều đốt, có chiều cao từ 2m – 4m. Lá xanh xum xuê, dài khoảng 60cm, rộng 2cm. Ưu điểm lớn nhất của giống cỏ Voi là: Khả năng sinh trưởng nhanh, năng suất cao, có thể thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên nhược điểm của giống cỏ này là chỉ ưa trồng trên đất mầu và thoáng mát, không chịu được ngập úng hay hạn nặng.

cỏ voi
Cỏ voi có cây thân mía, họ hòa thảo, nhiều đốt, có chiều cao từ 2m – 4m

2. Ưu điểm của giống cỏ Voi

(*) Sinh trưởng nhanh

Khả năng sinh trưởng của cỏ Voi khá nhanh. Thời gian thu hoạch từ 60 ngày sau khi trồng, những lần thu hoạch sau cách lần trước 30 – 45 ngày.

(*) Năng suất chất xanh cao

Bình quân năng suất hàng năm là 400 tấn – 500 tấn/ha tùy vào điều kiện chăm sóc, có trường hợp vượt trội lên tới 800 tấn/ha/năm.

Đặc biệt, cỏ Voi trồng một lần có thể giúp thu hoạch từ 3 – 4 năm, nếu trình độ thâm canh tốt có thể cho năng suất cao 5-6 năm liền.

(*) Khả năng chống chịu khỏe, chịu được nhiệt độ môi trường thấp

Cỏ Voi có khả năng phòng chống sâu bệnh, chịu được khí hậu khắc nghiệt ở nhiều vùng miền. Khi nhiệt độ xuống thấp 2 – 3 độ C, lá cỏ Voi vẫn không bị cháy.

(*) Lưu gốc lâu

Thời gian lưu gốc lâu, trung bình từ 3-4 năm.

(*) Chi phí mua giống thấp

Giá bán cỏ hom giống Voi trên thị trường khoảng 1.000 đồng/kg loại 1 và 500 – 700 đồng/kg. Đặc biệt so với cỏ VA06, cỏ Voi có hạt giống nên dễ dàng trong công tác vận chuyển.

giống cỏ voi
Cỏ voi có rất nhiều ưu điểm như năng suất cao, lưu gốc lâu, khả năng sinh trưởng và chống chịu khỏe

3. Nhược điểm của cỏ Voi

– Thân lá cứng, vị nhạt nên gia súc không thích ăn.

– Hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn khá nhiều so với các giống cỏ khác  Vật nuôi ăn vào tốc độ tăng trưởng chậm.

==> Lời khuyên: Chỉ nên trồng 1 diện tích nhất định cỏ voi để làm thức ăn bổ sung thêm cho vật nuôi trong trường hợp các nguồn thức ăn khác bị khan hiếm (do cỏ Voi có năng suất cao, sinh trưởng tốt). Song song với trồng cỏ Voi bà con nên trồng thêm các giống cỏ khác có vị ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn như cỏ sả lá lớn Mombasa Ghine, cỏ cao lương Super BMR, cỏ Mulato II, cỏ Ubon Paspalum, cỏ Stylo… để đa dạng hóa thức ăn cho vật nuôi, qua đó giúp tốc độ tăng trưởng của vật nuôi tốt hơn.

4. Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch giống cỏ Voi.

4.1. Kỹ thuật trồng

– Cỏ Voi có thể trồng bằng hom hoặc bằng hạt.

– Lượng hom: 8 – 10 tấn/1ha.

– Thời điểm trồng cỏ Voi tốt nhất là từ tháng 2 – 5, vào đầu mùa mưa và thu hoạch từ tháng 6 – tháng 11.

– Đất trồng: Lựa chọn đất giầu dinh dưỡng, thoáng mát, độ ẩm vừa phải, độ PH từ 6 – 7.

– Cách trồng: Cày sâu, bừa kỹ cho đất tơi xốp, sau đó nhặt sạch cỏ dại, san bằng đất, rạch luống sâu 15 – 20cm hướng đông – tây. Bón lót phân chuồng và phân hóa học theo tỷ lệ: 15 – 20 tấn phân chuồng hoại mục + 250kg – 300kg super lân + 150kg – 200kg sulphát kali cho mỗi ha.

+ Đối với hạt, gieo hàng cách hàng 60cm.

+ Đối với hom, chọn cây mập và bánh tẻ (80 – 100 ngày), chặt vát để lại độ dài 25 – 30 cm/hom, có từ 3 – 5 mắt mầm, đặt bụi cách bụi 40 cm và hàng cách hàng 60 cm. Sau đó lấp đất dầy 5cm cho phẳng để hom nhô lên mặt đất khoảng 10cm.

(*) Lưu ý: Phải lấp đất lên phân rồi mới tra hạt, hom giống nếu không hạt, hom giống sẽ bị xót và không thể nảy mầm.

bán cỏ voi
Có voi có kỹ thuật trồng tương đối đơn giản. Có thể trồng bằng hạt hoặc hom.

4.2. Kỹ thuật chăm sóc

– Sau 10 – 15 ngày trồng, bắt đầu kiểm tra tỷ lệ nảy mầm và tiến hành trồng dặm những cây đã chết. Sau đó, làm sạch cỏ và xới nhẹ cho đất tơi xốp.

– Sau 30 ngày trồng, tiến hành làm sạch cỏ và bón phân urê theo tỷ lệ 100kg/ha.

– Nếu độ pH của đất dưới 5 thì cần bón thêm vôi.

4.3. Kỹ thuật thu hoạch

Sau 2,5 đến 3 tháng có thể tiến hành thu hoạch đợt cỏ Voi đầu (không thu hoạch non đợt đầu), những lần tiếp theo cách lần thu hoạch trước 30 – 45 ngày.

(*) Lưu ý: Cắt cách gốc cỏ 5cm, cắt sạch, không để lại mầm cây để cỏ có thể mọc lại đều và sau mỗi lần thu hoạch lại tiến hành bón thúc bằng phân urê theo tỷ lệ 300kg – 400kg/1ha.

5. Liên hệ mua giống cỏ Voi

Bà con nông dân, các chủ trang trại có nhu cầu đặt mua vui lòng liên hệ đến số Hotline 0964 693 226 – Chị Hà để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *