Giống cỏ nuôi lợn rừng năng suất cao

Ngày nay, nuôi lợn rừng ngày càng phát triển do nhu cầu về thịt lợn rừng tăng cao, đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ nông dân. Vì vậy, việc lựa chọn giống cỏ nuôi lợn rừng đang được nhiều người quan tâm. Sau đây xin giới thiệu tới bà con chăn nuôi các loại giống cỏ nuôi lợn rừng năng suất cao, tốt nhất hiện nay.

1. Giống Cỏ Mulato II

Cỏ mulato II là giống cỏ lai, được nhập từ Thái Lan, thân bụi, rễ chùm nên khả năng chịu hạn rất tốt. Cây cao 80- 100cm, thân lá màu xanh, ngọt, mềm, có lông tơ nhỏ, không kén đất, có thể đạt 200- 250 tấn/ha, hàm lượng chất khô và protein cao. Chu kỳ thu hoạch của cỏ khoảng 40 ngày/lứa, trồng 1 lần thu hoạch được nhiều năm.

Cỏ mulato 2

2. Giống Cỏ Ghine

Hạt giống cỏ Ghine có 2 loại đó là ghine mombasa và ghine TD58. Cỏ Ghine còn gọi là cỏ sả, có nguồn gốc từ Thái Lan, phát triển sinh nhánh và mọc thành bụi lớn như bụi sả. Bẹ lá mọc quanh xung quanh gốc. Cao 1.2m- 1.5m. Cỏ sinh trưởng mạnh, năng suất cao, non, mềm, ngọt, ít lông, trơn, không bị sót khi chạm vào và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Giống cỏ này khả năng chịu hạn, chịu rét, chịu nóng, dễ trồng, thích hợp nhiều loại đất khác nhau, đáp ứng được nhu cầu thức ăn thô xanh hằng ngày cho heo.

Cỏ ghine

3. Giống Cỏ Paspalum

Đây là loại cỏ chịu được ngập úng khá tốt, có đặc tính giống cỏ ghine, sinh nhánh và mọc thành bụi lớn, bẻ lá bao bọc lấy thân, non mềm, không có lông, cho năng suất cao, sinh trưởng và phát triển nhanh, chu kỳ thu hoạch 1 tháng/lần và trồng 1 lần thu hoạch được nhiều năm. Cỏ có nhiều chất dinh dưỡng, có thể trồng được nhiều vụ khác nhau trong năm, nhưng tốt nhất đầu mùa mưa.

4. Giống Cỏ Va06

Cỏ va06 là loại cỏ phát triển thành khóm, thân thẳng đứng, có từng đốt giống như cây mía, lá dài và rộng, cây cao khoảng 2- 3m, thân non mềm, ít lông, nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, cỏ ưa ánh sáng và dễ trồng, dễ chăm sóc, mỗi lần trồng có thể thu hoạch được 3- 4 năm. Chu kỳ thu hoạch khoảng 2 tháng/lứa.

Cỏ VA06

5. Giống Cỏ Alfalfa

Cỏ alfalfa hay còn gọi là linh lăng, là loại cây họ đậu, chứa nhiều chất dinh dưỡng như acid amin, vitamin A, B, D, E và khoáng chất bao gồm Ca, Fe, Mg, P, Cl, Na, K, Si và Mn, các protein, chất xơ giúp cho thức ăn dễ tiêu hóa. Năng suất chậm hơn các loại cỏ khác nên phù hợp làm thức ăn bổ sung.

6. Giống Cỏ Stylo

Đây là giống cỏ thuộc họ đậu có nguồn gốc xuất xứ từ nước Úc với đặc tính là có thân đứng, phát triển thành bụi như bụi sả, khả năng thích ứng rộng ở nhiều môi trường khác nhau. Bà con có thể trồng cỏ stylo theo hai cách là trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Tùy thuộc vào cách trồng để chọn thời điểm trồng thích hợp. Thời điểm trồng phù hợp nếu trồng bằng hạt là đầu mùa mưa. Ngược lại nếu trồng bằng cách giâm cành thì bà con có thể trồng muộn hơn là giữa mùa mưa.

Chu kỳ thu hoạch của cỏ stylo là 4- 5 năm nếu chăm sóc tốt. Thời điểm thu hoạch hợp lý là từ tháng 6 đến tháng 12. Cỏ Stylo cho năng suất cao, mỗi năm đạt 75- 100 tấn/ha. Cỏ stylo rất thích hợp để nuôi lợn rừng, lợn rừng rất thích ăn do đặc tính cỏ non, mềm, ngọt và hàm lượng dinh dưỡng trong cỏ cao.

Cỏ stylo

7. Giống Cỏ Sudan Lai

Giống cỏ sudan lai là loại cây thuộc dạng họ cây ngô, trồng 1 lần có thể thu hoạch trong vòng 2 năm (khoảng 7- 10 lứa tùy theo chăm sóc). Cỏ phát triển nhanh, có năng suất cao, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau.
Chu kỳ thu hoạch 25- 30 ngày. Đặc tính non mềm, ngọt và nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp làm thức ăn thêm khi nuôi nhốt.

8. Giống Cỏ Ruzi Thái Lan

Cỏ Ruzi là giống cỏ có dạng thân bò ngầm dưới mặt đất, phát triển nhanh theo từng khóm, lá mềm và rộng, thân cỏ non, giòn, và ngọt, có khả năng chịu hạn tốt, chịu bóng râm khá cao, dễ trồng.
Chu kỳ thu hoạch trong vòng 30 ngày và trồng 1 lần thu hoạch được nhiều năm. Cỏ ruzi trồng bằng thân khóm hoặc trồng bằng hạt và thích hợp cho nuôi chăn thả lợn rừng trực tiếp, để lợn thoải mái ủi và ăn cỏ.

Để nuôi lợn rừng đem lại năng suất cao thì ngoài việc chú ý đến các yếu tố như chọn giống lợn rừng khỏe mạnh, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng dịch đầy đủ thì bà con cần quan tâm đến việc lựa chọn giống cỏ trồng làm thức ăn cho phù hợp cho lợn.

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về việc mua giống và kỹ thuật trồng cỏ nuôi lợn rừng năng suất cao bà con có thể tìm hiểu thêm các bài viết tại website https://cochannuoi.com/ hoặc liên hệ đường dây nóng 0964 693 226.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *