Giống cỏ nuôi thỏ năng suất cao

Thỏ là một trong những vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Trong kỹ thuật nuôi thỏ công nghiệp thì việc lựa chọn loại giống cỏ nuôi thỏ thích ăn và đạt nhiều chất dinh dưỡng nhất đang được nhiều người quan tâm. Bài viết sau sẽ tư vấn cho bà con các loại giống cỏ nuôi thỏ đem lại năng suất cao và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

1. Giống Cỏ Ghine

Đây là loại giống cỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất tốt cho thỏ. Hạt giống cỏ ghine phát triển thành bụi như bụi sả, thân nhỏ hơn cỏ voi, cao từ 2 đến 3m, không có thân bò. Bẹ lá mọc quanh gốc, có màu tím, non, mềm, không có lông.

Loại cỏ này thường thu hoạch cho thỏ ăn chu kỳ 20- 25 ngày/1 lứa và năng suất trên một ha có thể đạt 100- 200 tấn nên nếu trồng cỏ ghine thì không lo đến việc cung cấp thức ăn xanh cho thỏ. Cỏ ghine có 2 loại là ghine mombasa và ghine TD58 với năng suất trồng như nhau.

Cỏ ghine

2. Giống Cỏ Stylo

Đây là loại giống cỏ họ đậu, nhập khẩu từ Thái Lan, có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có độ đạm cao, chứa nhiều protein, giàu chất diệp lục, canxi và các khoáng chất tốt cho gia súc, vitamin nhóm B, C…vật chất khô. Năng suất cỏ stylo gần 100 tấn/ha, rất phù hợp với nuôi thỏ nhốt chuồng, là nguồn thức ăn bồi dưỡng trong chăn nuôi thỏ vỗ béo. Bà con có thể trồng đại trà để cung cấp cho thỏ ăn hằng ngày mà không lo việc thiếu thức ăn.

Cỏ stylo

3. Giống Cỏ Alfalfa

Là loại giống cỏ mới, cỏ alfalfa còn được gọi là cỏ linh lăng, cỏ ba lá thuộc họ đậu có nguồn gốc từ vùng Trung Á, được mệnh danh là “nữ hoàng các loại cỏ” do hàm lượng dinh dưỡng rất cao, hàm lượng chất xơ rất dễ tiêu hóa, năng suất 20 tấn/ha/lần cắt, bảo đảm cho các vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng kháng bệnh cao. Vì vậy cỏ alfalfa là nguồn chất xơ cao trong chăn nuôi thỏ lấy thịt.

4. Giống Cỏ Sudan Lai

Cỏ sudan lai là loại giống cỏ thuộc dòng cao lương, thân và lá giống với cây ngô (cây bắp), người ta thường gọi là cỏ ngô. Thân và lá rất non mềm, tỉ lệ lá trên thân cao, trồng một lần thu hoạch được nhiều lần mà không phải trồng lại như cây ngô. Loại cỏ này năng suất cao và phát triển nhanh, khoảng 25- 30 ngày thu hoạch một lần, đáp ứng được nhu cầu thức ăn cho thỏ.

5. Giống Cỏ Yến Mạch

Giống cỏ yến mạch có tên khoa học là Avena sativa, có nguồn gốc xuất xứ từ nước Úc, là loại cỏ thường trồng vào mùa đông, cuối tháng 9 mới trồng, thu hoạch cuối tháng 3 âm lịch hằng năm. Loại cỏ này rất non, mềm, dễ tiêu hóa và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cỏ không có lông nên rất phù hợp làm thức ăn cho thỏ. Ở các trang trại chăn nuôi lớn, người ta thường trồng loại cỏ nuôi dê và trâu, bò tập ăn.

6. Một số giống cỏ nuôi thỏ khác

Ngoài một số giống cỏ đạt năng suất cao kể trên chúng ta còn có một số giống cỏ khác như:
– Cỏ paspalum có đặc tính chịu ngập úng, có thể trồng trên đất ruộng (có mùa khô và mùa úng nước), phù hợp với hộ chăn nuôi thiếu đất canh tác, có thể trồng để lấy cỏ làm thức ăn cho thỏ.

– Cỏ mulato II có nhiều chất dinh dưỡng hơn cỏ ghine nhưng nhược điểm còn có lông nên thỏ ăn cũng đang bị hạn chế.

– Một số giống rau tự nhiên như rau muống, rau lang có thể trồng làm thức ăn bổ sung thêm chất rau xanh cho thỏ, nhưng các loại này thường được trồng theo thời vụ và năng suất cũng không đạt như các loại kể trên.
Trên đây là các loại giống cỏ nuôi thỏ phát triển tốt và nhiều chất dinh dưỡng, thỏ rất thích ăn, đang được nhiều người ưa chuộng và quan tâm nhất.

Ngoài ra những giống cỏ kể trên bà con cũng có thể dùng cho cỏ nuôi bò thịt , cỏ nuôi cá …

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về việc mua giống cỏ và kỹ thuật trồng cỏ nuôi thỏ, bà con có thể tìm hiểu thêm các bài viết tại website https://cochannuoi.com/ hoặc liên hệ đường dây nóng 0964 693 226 của HT SEEDS để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *