Khẩu phần ăn của bò nhốt chuồng

Chăn nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt hiện nay không còn xa lạ đối với nhiều hộ nông dân nhưng để mô hình này thật sự có hiệu quả thì cần áp dụng mô hình kỹ thuật trong khâu chăm sóc nuôi dưỡng, cũng như công tác thú y để phòng những thiệt hại không đáng có cho bà con. Sau đây chúng tôi hướng dẫn bà con về khẩu phần ăn của bò nhốt chuồng để có đàn bò khỏe mạnh, năng suất cao nhất.

Việc chăm sóc nuôi dưỡng là yếu tố rất quan trọng giúp đàn bò phát triển nhanh. Cần phải đảm bảo nguồn năng lượng cao được ăn vào hàng ngày là 2,5% trọng lượng cơ thể để cho bò phát triển khỏe mạnh và năng suất. Ví dụ nếu trọng lượng cơ thể bò là 200kg thì cần phải cung cấp khoảng 5kg vật chất khô trong một ngày, còn với thức ăn thô xơ khoảng 15- 20 kg.

Việc chăm sóc nuôi dưỡng là yếu tố rất quan trọng giúp đàn bò phát triển nhanh
Việc chăm sóc nuôi dưỡng là yếu tố rất quan trọng giúp đàn bò phát triển nhanh

Khẩu phần ăn hoàn chỉnh gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu sau khi đã trộn chung cả hai loại thức ăn tinh và thô cùng với nhau. Phương pháp cho ăn và tập cho bò ăn thức ăn tinh là vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng của bò. Nên cho bò ăn loại thức ăn thô xanh vào thời gian đầu, ít sử dụng thức ăn tinh để cho bò quen với khẩu phần năng lượng cao.

Nếu ngay từ đầu mà cho bò ăn thức ăn tinh sẽ dẫn đến hiện tượng bò chết do bị ngộ độc axit (acidosis). Thức ăn thô xanh được sử dụng chung với thức ăn tinh để tạo thành một khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng và hoàn chỉnh.

Khẩu phần ăn hợp lý cho bò nhốt chuồng bao gồm: các loại thức ăn thô xanh, phụ phẩm, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung chất khoáng và vitamin.

Nên cho bò ăn loại thức ăn thô xanh vào thời gian đầu
Nên cho bò ăn loại thức ăn thô xanh vào thời gian đầu

Thức ăn thô xanh: Gồm các loại cỏ băm nhỏ, thức ăn băm nhỏ ủ chua, phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ, phụ phẩm công nghiệp (bã bia, rượu, rỉ mật, bã mía, bã đậu, vỏ hoa quả…) chiếm từ 55- 60% vật chất khô có trong khẩu phần ăn.

Thức ăn tinh tổng hợp: chiếm khoảng 40 – 45% vật chất khô trong khẩu phần ăn của bò, gồm các loại sắn nghiền nhỏ, ngô bắp nghiền, khô dầu lạc, bột keo dậu…

Để tăng năng suất lao động, giảm giá thành thức ăn và tận dụng triệt để nguồn thức ăn nên đầu tư máy băm nghiền thức ăn vào việc chế biến thức ăn sẽ tiết kiệm được nguồn chi phí lâu dài.

Tuy nhiên khi diện tích đồng cỏ tự nhiên đang ngày càng bị thu hẹp thì với người dân đã quen với phương thức chăn thả bò tự do lại gặp rất nhiều khó khăn. Việc nuôi nhốt chung với quy mô chuồng trại hợp lý đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ, đồng thời tiến hành trồng cỏ để làm nguồn thức ăn chủ lực là hình thức chăn nuôi đã được nhiều địa phương trong cả nước áp dụng rất hiệu quả.

Chăm sóc nuôi dưỡng bò nhốt chuồng chủ yếu là cách chọn lựa thức ăn và cách cho bò ăn. Thức ăn của bò chủ yếu là thức ăn thô xanh. Mặc dù việc cung cấp dinh dưỡng của thức ăn thô xanh không cao nhưng thức ăn thô xanh lại đóng vai trò rất quan trọng giúp cho bò không bị chướng hơi, dạ cỏ do sử dụng quá nhiều thức ăn tinh.

Cần cung cấp đầy đủ lượng thức ăn thô xanh có chất lượng tốt đã băm nhỏ và cho bò ăn tự do cả ngày. Đối với thức ăn thô xanh là cỏ tươi khi cắt về nên rửa và phơi tái sau đó cho bò ăn, đảm bảo sạch mầm bệnh giảm chướng hơi, dạ cỏ và ngộ độc.

Bà con nên có diện tích đất để trồng cỏ, việc chọn cỏ dễ trồng sinh trưởng và phát triển nhanh cũng rất quan trọng trong chăn nuôi bò thịt. Hiện có nhiều loại cỏ như hạt cỏ ghine, cỏ voi, cỏ sả cho năng suất dinh dưỡng cao rất thích hợp để trồng làm cỏ nuôi dê

Để nghề chăn nuôi bò nhốt mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững thì người nuôi cần nắm vững kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng, đặc biệt là khẩu phần ăn của bò nhốt chuồng. Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc bà con có thể truy cập website https://cochannuoi.com/ hoặc liên hệ hotline 0964 693 226 của đại lý chăn nuôi HT.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *