Kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò năng suất cao

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến khả năng sinh trưởng cũng như định giá đầu ra cho chăn nuôi là thức ăn. Trong đó, chăn nuôi bò nguồn thức ăn quan trọng nhất là thức ăn thô xanh mà chủ yếu là cỏ. Bài viết này sẽ giới thiệu mô hình trồng cỏ voi để đem lại năng suất cao nhất cho bà con.

1. Đặc điểm của cỏ voi

Cỏ voi có nhiều loại như cỏ voi tím, cỏ voi xanh. Cỏ voi có hình dáng thân đứng, là giống rất phù hợp cho chăn nuôi bò thịt theo quy mô trang trại. Thời gian trồng thích hợp là từ tháng 2- 5, thu hoạch từ tháng 6- 11. Nếu mùa khô chủ động được nước tưới thì có thể thu hoạch quanh năm. Chu kỳ kinh tế của cỏ voi là 3- 4 năm. Nếu chăm sóc tốt có thể cho năng suất cao trong 10 năm liền.

2. Xây dựng mô hình trồng cỏ voi

Chuẩn bị đất

Có thể trồng cỏ voi theo hướng chuyên canh và thâm canh hoặc trồng cỏ voi vừa làm hàng rào vừa làm cỏ nuôi bò. Trong trường hợp trồng chuyên canh và thâm canh, cần chọn loại đất phù hợp với yêu cầu của cây. Đó là loại đất có tầng canh tác trên 30cm, nhiều màu, tơi xốp, thoát nước, có độ ẩm trung bình đến hơi khô, pH của đất từ 6-7. Cần cày sâu, bừa kỹ hai lượt và làm sạch cỏ dại, đồng thời san phẳng đất. Rạch hàng sâu khoảng 20cm theo hướng đông tây, khoảng cách giữa các hàng là 60 cm. Ngoài ra, cũng có thể trồng theo khóm với mật độ giữa các khóm là 40 cm và giữa các hàng là 60cm.

Chuẩn bị phân bón

Tuỳ theo chân ruộng tốt hay xấu mà có thể sử dụng lượng phân bón khác nhau. Trung bình cho 1 ha cần bón: 15- 20 tấn phân chuồng hoai mục, 300- 400 kg đạm urê, 250- 300 kg super lân, 150- 200 kg sulphat kali. Để bón lót toàn bộ theo lòng rãnh trồng cỏ thì dùng phân hữu cơ, phân lân và phân kali. Riêng phân đạm thì chia đều cho các lần thu hoạch và bón thúc sau mỗi lần cắt. Nếu đất chua (pH <5) thì phải bón thêm vôi.

Cách trồng và chăm sóc

Trồng bằng thân cây (hom), chọn cây mập và hom bánh tẻ (ở độ tuổi 80- 100 ngày). Chặt vát hom với độ dài 25- 30 cm/hom và có 3- 5 mắt mầm. Mỗi hecta cần 8- 10 tấn hom. Đặt hom trong lòng rãnh, chếch 450, cách nhau 30- 40 cm và lấp đất dầy khoảng 5 cm sao cho hom nhô trên mặt đất khoảng 10 cm và bảo đảm mặt đất bằng phẳng sau khi lấp. Sau khi trồng 10- 15 ngày mầm bắt đầu mọc. Tiến hành kiểm tra tỷ lệ mọc mầm và nếu có hom chết, cần trồng dặm lại, đồng thời làm sạch cỏ dại và dùng cuốc xới xáo nhẹ làm cho đất tơi, thoáng (chú ý không chạm  vào thân cây giống). Lúc được 30 ngày tiến hành bón thúc bằng100 kg urê cho mỗi   hecta. Dùng cuốc làm sạch cỏ dại thêm vài lần, trước khi cỏ lên cao, phủ kín mặt đất.

Thu hoạch và sử dụng


Sau khi trồng 80- 90 ngày thu hoạch đợt đầu (không thu hoạch non đợt đầu). Khoảng cách những lần thu hoạch tiếp theo là 30-  45 ngày, khi thảm cỏ có độ cao khoảng 80 – 120 cm. Mỗi lần thu hoạch lưu ý cắt gốc ở độ cao 5 cm trên mặt đất và cắt sạch, không để lại mầm cây, để cho cỏ mọc lại đều. Cứ sau mỗi lần thu hoạch và cỏ ra lá mới lại tiến hành bón thúc bằng đạm urê. Có thể dùng cỏ voi cho gia súc nhai lại ăn tươi hoặc ủ chua để dự trữ cho những thời điểm khan hiếm thức ăn thô xanh.

Để việc trồng cỏ voi nuôi bò đạt năng suất cao thì bà con cần phải nắm rõ một số đặc điểm và kỹ thuật thì mới có thể trồng được cỏ voi. Bà con hãy truy cập nhanh vào website https://cochannuoi.com/  hoặc liên hệ hotline 0964 693 226 của đại lý cỏ chăn nuôi HT để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *