Mô hình trồng cỏ nuôi bò

Chăn nuôi hiện nay không còn phụ thuộc vào nguồn thức ăn từ cỏ tự nhiên mà chăn nuôi kết hợp với mô hình trồng cỏ đã được ứng dụng một cách phổ biến, mang đến lợi nhuận cao. Sau đây xin giới thiệu với bà con về mô trồng cỏ voi phục vụ chăn nuôi bò đã được áp dụng hiệu quả tại tỉnh Bình Phước.

Cách đây vài năm thu nhập chính của gia đình anh Trần Văn Đạo ở Ấp 1, xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước chủ yếu từ vườn cao su. Nhưng từ khi cao su rớt giá, anh Trần Văn Đạo chuyển sang nuôi bò để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Mô hình trồng cỏ nuôi bò
Mô hình trồng cỏ nuôi bò

Hiện nay anh Đào đang nuôi ba con bò, trong đó có hai con bò mẹ và một con bò con. Với ba con bò mỗi ngày, anh Đào phải dắt đi ăn cỏ ở ven suối. Những hôm trời mưa gió cũng phải dắt bò đi ăn cỏ. Mùa mưa thì dễ dàng kiếm thức ăn. Nhưng còn mùa khô nguồn thức ăn trở nên khan hiếm. Vì vậy để phục vụ chăn nuôi bò anh Đào đã mua hai sào đất, đầu tư hệ thống tưới nước và trồng cỏ voi. Đây là giống cỏ cho bò ăn có năng suất hơn 400 tấn/ha.

Đây là giống cỏ có năng suất hơn 400 tấn/ha
Đây là giống cỏ có năng suất hơn 400 tấn/ha

Cỏ voi có thân đứng, có thể cao từ 4- 6m, nhiều đốt, những đốt gần gốc thường ra rễ, hình thành cả thân ngầm phát triển trong đất,  có thể trồng trên đất chua hay hơi kiềm, sức chống chịu tốt nên tỷ lệ sống sau khi trồng hơn 98 %. Tốc độ sinh trưởng mạnh một cây có thể mọc 20 đến 25 nhánh/ năm, cao nhất 50 đến 60 nhánh một năm. Vì vậy khoảng cách trồng thưa từ 40 x 60 cm. Sau 3 tháng trồng có thể thu hoạch đợt đầu tiên, sau 40 – 45 ngày thì cắt tiếp theo. Nếu chăm sóc tốt thì có thể thu hoạch trong 10 năm liền.

Cỏ voi giàu chất dinh dưỡng và chất xơ có thể làm thức ăn tươi, thức ăn ủ chua để dành làm thức ăn cho bò. Anh Đào cho biết trung tâm khuyến nông khuyến ngư tỉnh đã hỗ trợ giống cỏ voi và 50% chi phí đầu tư hệ thống tưới nước. Nhờ đó mà gia đình anh cũng đã bớt một phần chi phí đầu tư, anh Đào đã thiết kế hệ thống ống tưới với mật độ 4 x 4m được điều khiển bởi một mô tơ điện vòi nước xoay tròn phun đều lên đồng cỏ. Anh Đào luôn chú ý đến khâu chăm sóc, thường xuyên bón phân chuồng và phân lân cho vườn cỏ. Sau mỗi lần cắt anh còn bón thêm mỗi gốc 10g phân ure, lượng nước tưới cũng nhiều hơn. Nhờ chăm sóc tốt nên vườn cỏ xanh tốt quanh năm.

Với 2 sào cỏ anh đã chủ động được nguồn thức ăn cho bò mùa khô và còn tiết kiệm được thời gian chăm sóc bò để làm thêm việc nhà. Việc ứng dụng trồng cỏ voi để chăn nuôi bò của hộ anh Trần Văn Đào bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực. Một số hộ chăn nuôi bò trong ấp 1 thấy được lợi ích của việc trồng cỏ nuôi bò cũng đã bắt đầu đến nhà anh Đào học hỏi và làm theo.

Cỏ voi có giá trị dinh dưỡng rất lớn trong phục vụ chăn nuôi bò. Ngoài việc trồng cỏ hiện nay một số hộ đã ứng dụng máy cắt cỏ vào chăn nuôi bò, có máy cắt cỏ bà con nông dân không những đỡ tốn công băm cỏ mà còn tận dụng từ gốc đến ngọn thức ăn cho bò.

Trồng cỏ nuôi bò là một trong những mô hình trong chăn nuôi không tốn nhiều công chăm sóc nhưng lại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tùy vào từng thời điểm 1 con bò trưởng thành có thể bán từ 20- 30 triệu đồng. Nhiều hộ gia đình ở tỉnh Bình Phước đã thoát nghèo nhờ áp dụng thành công mô hình này.

Để được giải đáp thắc mắc và tư vấn bà con có thể truy cập nhanh vào website https://cochannuoi.com/  hoặc liên hệ hotline 0964 693 226 của đại lý cỏ chăn nuôi HT.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *