Những mối lo ngại của nông nghiệp Việt Nam

Việt Nam nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm rất thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trồng trọt và chăn nuôi. Tuy nhiên ngoài những thuận lợi thì tình trạng thời tiết diễn biến xấu với nhiều thiên tai, dịch bệnh đã trở thành mối lo ngại không nhỏ đối với nông nghiệp Việt Nam.

Có thể thấy, nông nghiệp nước ta rất đa dạng về các loại cây, củ, quả, vật nuôi (trâu, bò, lợn…) nhưng những mặt hàng nông sản được xuất khẩu trên thị trường thế giới thì rất ít do không đạt yêu cầu.

Nông nghiệp trồng trọt nước nhà còn dựa vào thời tiết nông vụ nhiều, ảnh hưởng của thiên nhiên, bão lũ, hạn hạn, tình trạng đất xói mòn khi có mưa bão, sâu bệnh phát triển, khí hậu có nhiều diễn biến phức tạp làm cây trái, vật nuôi bị giảm năng xuất, chất lượng trầm trọng.

Việt Nam là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu, và nông nghiệp càng đứng trước nguy cơ lớn hơn, vì nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào các điều kiện khí hậu. Do đó, cần thiết phải giải quyết những tác động ngày càng tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp việt nam.

Để chuẩn bị đầy đủ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, cần có sự lãnh đạo mạnh mẽ, đảm bảo sao cho các cân nhắc về biến đổi khí hậu được lồng ghép trong việc xây dựng các mô hình trồng cỏ nuôi gia súc đảm bảo năng suất cao.

Thực tế cho thấy, trong chăn nuôi bò thì chất lượng đàn bò phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thức ăn. Vào những tháng mùa khô ở miền Nam và những tháng mùa Đông ở miền Bắc tình trạng thiếu hụt thức ăn kéo dài dẫn đến nhiều đàn gia súc bị chết vì đói và lạnh có khi lên tới 20% tổng đàn.

Trong đó chăn nuôi bò với mục đích sản xuất hàng hoá, chúng ta phải trồng cỏ thâm canh với những giống cho năng suất cao để chủ động tạo ra nguồn thức ăn thô, thức ăn xanh quanh năm cho bò, nhất là khi mất mùa,

Giá cả các loại thức ăn chăn nuôi tăng cao.
Giá cả các loại thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Không có cây trồng kinh tế nào trồng dễ hơn cỏ. Cỏ trồng được ở mọi chân đất khô hạn, ngập úng, chua phèn. Cỏ trồng không yêu cầu kĩ thuật canh tác cao siêu ngoài phân bón và nước tưới. Phân nhiều nước đủ thì năng suất cao.

Nhiều giống cỏ trồng một lần thu hoạch nhiều năm, mùa khô đốt đồng mùa mưa sang năm lại nảy chồi lên mới. Cỏ trồng trên diện tích lớn bé thế nào cũng được, không sợ chim, chuột phá hoại, không sợ thoái hóa giống khi trồng xen, trồng lẫn mỗi khi chúng ra hoa, kết hạt, không sợ sâu hại, dịch bệnh.

Nhiều giống cỏ trồng một lần thu hoạch nhiều năm
Nhiều giống cỏ trồng một lần thu hoạch nhiều năm

Người chăn nuôi nếu nuôi 20 con bò, mỗi ngày cần 500kg cỏ, 1 tháng nhu cầu là 15 tấn cỏ (tương đương 7,5 triệu đồng), với bò thịt tăng trọng khoảng 12 – 15kg/con/tháng. Như vậy, mỗi tháng đàn bò 20 con đem lại giá trị 22 – 25 triệu đồng (với bò sinh sản giá trị còn cao hơn). Sau khi trừ các loại chi phí thức ăn, thuốc thú y… lãi khoảng 12 – 15 triệu đồng/tháng (1 năm cho thu nhập 150 – 180 triệu đồng).

Theo đó, 1ha trồng cỏ có thể đủ phục vụ nuôi khoảng 20 con bò, khi đã có sẵn nguồn thức ăn thì nuôi 20 con bò chỉ cần một người chăm sóc. Với những hộ có 1ha trồng cỏ và nuôi bò mỗi năm có thể thu nhập 240 – 270 triệu đồng. Với những nông dân có đủ đất và điều kiện kinh tế phát triển mô hình trồng cỏ và chăn nuôi bò thì đây chính là hiệu quả “kép” mà mô hình đem lại từ cả hai mảng trồng trọt và chăn nuôi (cao hơn hẳn khi chỉ trồng cỏ hoặc chỉ nuôi bò).

Trồng cỏ cũng phải chăm sóc như chăm sóc cây trồng, nghĩa là cũng phải bón phân chuồng, phân hoá học, tưới nước. Cỏ được trồng gồm hai loại chủ yếu : cỏ voi và cỏ sả…Sau khi trồng 1,5-2,0 thì có thể cắt. Một lần cắt cho 25-35 tấn một hecta. Cứ 15-20 ngày cho thu hoạch một lần. Tính ra mỗi năm thu hoạch 300- 400 tấn cỏ tươi. Giống cỏ VA06 được xem là giống thích hợp với mọi vùng đất, có khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất lợi, tốn ít công chăm sóc, sinh trưởng phát triển nhanh, đẻ nhiều nhánh, năng suất cao và giàu dinh dưỡng.

Trồng cỏ không phải tốn nhiều phân bón, chủ yếu là urê với liều lượng 400 – 500kg/ha/năm chia đều để bón thúc sau mỗi lần thu hoạch. Thực tế trồng cỏ chủ động được nhu cầu thức ăn thô xanh phục vụ cho phát triển đàn bò, tránh được những rủi ro đáng tiếc như bò ăn phải thức ăn kém chất lượng, không an toàn.

Trồng cỏ chăn nuôi bò là bước đi phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế giúp cao. Tuy nhiên, phương thức sản xuất này không phải người nông dân nào cũng có thể áp dụng được do còn thiếu đất, thiếu vốn, thiếu kỹ thuật…

Để được tư vấn kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò bà con có thể truy cập website https://cochannuoi.com/  hoặc liên hệ hotline 0964 693 226 của đại lý chăn nuôi HT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *