Nuôi bò thịt năng suất cao

Ngày nay, nghề chăn nuôi bò ngày càng phát triển mạnh mẽ vì mang lại hiệu quả kinh tế cao, nguồn thu nhập ổn định, giúp thoát nghèo cho bà con. Khó khăn gặp phải là khi diện tích đất đai ngày càng bị thu hẹp, cỏ nuôi bò trên cánh đồng trở nên khan hiếm đã gây ra rất nhiều trở ngại cho việc chăn nuôi bò.

Để nghề nuôi bò nhốt chuồng mang lại năng suất cao và bền vững thì người nuôi bò cần phải nắm bắt một số kỹ thuật chăn nuôi bò cơ bản. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đầy đủ cho bà con các phương thức chăn nuôi bò thịt năng suất cao nhất.

Lựa chọn giống bò tốt

Việc lựa chọn giống bò là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của nghề chăn nuôi bò thịt hiện nay vì nó sẽ quyết định tới năng suất chất lượng thịt và giá thành sau này. Để nuôi bò thịt đạt hiệu quả bà con nên lựa chọn các giống bò ngoại.

Tuy vậy bò ngoại thường đòi hỏi chi phí cao nên nếu điều kiện kinh tế không phù hợp thì nên chọn giống bò lai sind hoặc bò Italia. Ngoài ra khi chọn giống bò bà con nên chọn những con có thể chất khỏe mạnh, ngoại hình cân đối, lông óng mượt da mềm…

Xây dựng hệ thống chuồng trại

Để giúp bò có sức khỏe tốt thì việc xây dựng hệ thống chuồng trại là rất cần thiết, tạo điều kiện cho việc nuôi dưỡng và quản lý đàn bò. Chuồng trại nên xây dựng ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát., nền chuồng không trơn trượt. Hướng chuồng xây theo hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đảm bảo được đầy đủ yếu tố đông ấm, hè mát.

Tùy theo quy mô đàn bò mà chuồng có thể được xây theo 1 dãy hoặc 2 dãy, diện tích chuồng nuôi bình quân 3-5 m2/con. Có thể tận dụng các vật liễu sẵn có như tranh, tre, lá cọ. để làm chuồng.

Ngoài ra nên xây dựng hầm biogas để bảo đảm vệ sinh môi trường, đồng thời có khí để đun nấu và thắp sáng. Cần trang bị máng ăn cho bò, máng uống dọc theo hành lang, kích thước của máng ăn phù hợp với chuồng, trong lòng máng thường xây dạng hình mo. Có thể trồng thêm hệ thống cây xanh chống nóng cho bò vào hè sẽ tốt.

Vệ sinh chuồng bò

Vệ sinh chuồng bò
Vệ sinh chuồng bò

Bà con nên thực hiện phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vì vậy việc làm vệ sinh chuồng bò là vô cùng quan trọng. Chuồng trại, máng ăn, máng uống và môi trường xung quanh đàn bò phải luôn sạch sẽ. Chia đều định kỳ tẩy uế chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi, phát quang bờ bụi, khơi thông cống rãnh, thung om xử lý rác thải xung quang chuồng bò.

Thường xuyên diệt các loại côn trùng, chuột dán, ruồi muỗi,…. nhằm hạn chế tối đa mầm bệnh trung gian gây hại cho đàn bò. Lương thực, thức ăn, thức uống phải luôn đảm bảo sạch sẽ và an toàn.

Bà con thường xuyên kiểm tra và theo dõi đàn bò, nên tiêm các loại vac-xin hoặc thuốc phòng bệnh cho đàn bò thường xuyên và khi có dấu hiệu bất thường hay dấu hiệu bị bệnh cần phải kịp thời can thiệp ngay.

Sau khi xuất chuồng toàn bộ vật nuôi phải tiến hành khử trùng và vệ sinh toàn bộ chuồng trại theo quy trình tổng vệ sinh trước khi bắt đầu nuôi lứa mới. Phải lập tức thực hiện chế độ khử trùng đúng theo hướng dẫn của thú y khi trong chuồng nuôi có vật nuôi bị chết vì bệnh dịch.

Chế độ ăn cho bò

Chế độ ăn cho bò
Chế độ ăn cho bò

Để cho bò phát triển khỏe mạnh và năng suất nhất cần phải đảm bảo nguồn năng lượng cao ăn vào hằng ngày. Trong đó cỏ là nguồn thức ăn chính của bò. Ngoài cỏ tự nhiên mọc trên các gò, bãi, bờ đê, bờ ruộng, trong vườn cây, công viên…. cỏ tự nhiên có thể được sử dụng cho trâu bò ngay trên đồng bãi dưới hình thức chăn thả hoặc cũng có thể thu cắt về và cho trâu bò ăn tại chuồng.

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng cỏ tự nhiên biến động rất lớn và tuỳ thuộc vào mùa vụ trong năm, nơi cỏ mọc, giai đoạn phát triển của cỏ (cỏ non hay già) và thành phần các loại cỏ trong thảm cỏ. Khi sử dụng cỏ tự nhiên cần lưu ý tránh cho trâu bò bị rối loạn tiêu hoá hoặc ngộ độc. Nguồn cỏ tự nhiên ngày càng khan hiếm nên có thể nói việc trồng cỏ rất quan trọng, đặc biệt là trong chăn nuôi thâm canh và chăn nuôi theo quy mô trang trại.

Các giống cỏ nuôi bò được trồng nhiều như cỏ voi đài loan , cỏ Ghinê, cỏ Va06… Trồng cỏ bảo đảm chủ động có nguồn thức ăn thô xanh chất lượng và ổn định quanh năm. Lượng cỏ cho trâu bò ăn thay đổi tuỳ theo từng đối tượng. Trung bình mỗi ngày có thể cho một con trâu bò ăn khoảng 30 – 35 kg cỏ.

Có thể thấy, để nuôi được bò thịt đem lại năng suất cao thì bà con cần phải nắm vững bốn kỹ thuật cơ bản gồm lựa chọn giống bò tốt, xây dựng hệ thống chuồng trại phù hợp, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và một chế độ thức ăn hợp lý.

Để được tư vấn trong việc nuôi bò thịt bà con có thể truy cập nhanh website https://cochannuoi.com/ hoặc liên hệ hotline 0964 693 226 của đại lý cỏ chăn nuôi HT, một đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *