giống cỏ chăn nuôi

So Sánh, Đánh Giá Các Giống Cỏ Chăn Nuôi

Việt Nam là một đất nước có nền nông nghiệp phát triển, trong đó có ngành chăn nuôi. Đối với ngành chăn nuôi gia súc đặc biệt là trâu, bò, thỏ, dê, cừu… thì việc chọn lựa những giống cỏ chăn nuôi tốt là điều kiện tiên quyết góp phần nâng cao tốc độ tăng trưởng, hiệu quả kinh tế của vật nuôi.

Trong bài viết 6 giống cỏ chăn nuôi tốt nhất hiện nay chúng tôi đã phân tích chi tiết về ưu, nhược điểm của các giống cỏ Voi, cỏ Va06, cỏ Super BMR, cỏ Mulato 2, cỏ Mombasa Ghine và cỏ Paspalum.

Bài viết này như 1 bảng so sánh giúp cho bà con biết cách lựa chọn giống cỏ phù hợp nhất với điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng của mình.

1. Khả năng chống chịu

– Hầu hết các loại cỏ đều có khả năng chịu hạn tốt trừ cỏ Voi ưa đất màu, thoáng mát, có khả năng chịu hạn kém nhất trong số 6 loại cỏ bao gồm cỏ Mombasa Ghine, cỏ Mulato 2, cỏ Va06, cỏ Ubon Paspalum và cỏ super BMR.

Cỏ Mulato 2cỏ Vao6 không kén đất và sống được trong bất cứ điều kiện khí hậu nào, rất phù hợp với khí hậu của Việt Nam; cỏ super BMR và cỏ Mombasa Ghine đều có thể trồng ở những nơi khô hạn và những nơi có thời tiết khắc nghiệt.

– Vượt trội nhất phải kể đến cỏ Ubon Paspalum nhập khẩu từ Bắc Brazil, có khả năng chịu ngập úng tốt, có thể sống trong điều kiện đất phèn, ít phì nhiêu, màu mỡ, rất thích hợp cho những vùng đầm lầy.

giống cỏ voi
Cỏ voi là giống cỏ có khả năng chịu hạn kém nhất

2. Hàm lượng dinh dưỡng có trong cỏ

– Cỏ Voi, Va06 có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp nhất bao gồm: 4,6% protein thô, protein là 3%, 3,02% đường đối với cỏ tươi; đối với cỏ khô protein thô chiếm nhiều nhất là 18,46% và 8,3% đường, 16,86% protein tinh.

– Cỏ Ubon Paspalum và Ghine có hàm lượng dinh dưỡng tầm trung chứa 9 – 10% protein thô, 8 – 12% đạm thô, 30 – 32% là chất xơ thô và hàm lượng khoáng là 6 – 7%. Và cao hơn là cỏ Mulato 2 chứa hàm lượng chất thô khô là 19 – 22%, 14 – 16% protein giúp cải thiện hiệu quả chăn nuôi rõ rệt.

– Có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất là cỏ super BMR với protein lên đến 22%. Ngoài ra còn có thêm hàm lượng canxi, kali, magnesium và nhiều chất khác giúp gia súc phát triển nhanh.

cỏ super bmr
Cỏ cao lương Super BMR được rất nhiều chủ trang trại ưa chuộng trồng để chăn nuôi gia súc vỗ béo vì hàm lượng dinh dưỡng rất lớn.

3. Thời gian thu hoạch

– Cỏ Voi với thời gian thu hoạch lâu hơn so với các giống cỏ còn lại, phải sau 60 – 70 ngày gieo mới thu hoạch lần 1, lần 2 cũng phải từ 30 – 45 ngày. Trong khi đó, trong khoảng 50 – 60 ngày hoàn toàn có thể thu hoạch lần đầu cỏ Ubon Paspalum, Mombasa Ghine và Va06.

– Cỏ super BMR và cỏ Mulato 2 có thời gian thu hoạch tương đương nhau từ 45 đến 50 ngày và thu hoạch lần 2 cỏ super BMR có thời gian nhanh hơn chỉ 25 – 28 ngày.

4. Thời gian lưu gốc

– Tuy cỏ super BMR có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong số các loại cỏ nhưng lại có thời gian lưu gốc ngắn nhất chỉ từ 1 – 1,5 năm là phải trồng lại.

– Cỏ Voi có thời gian sống dài hơn super BMR là trong 3 – 4 năm, tiếp đến là cỏ Ubon Paspalum từ 4 – 5 năm, sau đó là cỏ Mombasa Ghine và Mulato 2: 5 – 6 năm

– Cỏ Va06 có hàm lượng dinh dưỡng thấp nhất nhưng lại thu hoạch dài nhất trong 6 – 7 năm, nếu thâm canh tốt còn có thể kéo dài lâu hơn.

cỏ va06
Va06 là giống cỏ có thời gian lưu gốc lâu nhất

5. Năng suất

– Năng suất thấp nhất là Ubon Paspalum 100 – 150 tấn/ha/năm. Mulato2 và Ghine cho năng suất thu hoạch khoảng 200 tấn/1ha/1 năm, cỏ super BMR tạo ra 200 – 250 tấn/ha/năm.

– Dẫn đầu trong năng suất là cỏ Va06 và cỏ Voi với 400 – 600 tấn cỏ/1ha mỗi năm.

6. Khả năng chống sâu bệnh

– Cỏ Voi có khả năng chống sâu bệnh kém. Trước khi gieo phải phun thuốc diệt côn trùng có hại cho hạt giống.

– Cỏ Ubon Paspalum và cỏ Mulato 2 đều có khả năng chống sâu bệnh tương đối, và cỏ Mombasa Ghine rất ít khi bị nhiễm sâu bệnh.

– Giống cỏ super BMR được xử lí qua các công nghệ tiên tiến, hiện đại bậc nhất là Signet 480FS và Storicide 2 có khả năng phòng ngừa mối mọt và 1 số côn trùng có hại khác rất tốt, giảm tỉ lệ mắc sâu bệnh thường gặp ở cỏ xuống mức thấp nhất nên không phải sử dụng thuốc trừ sâu nhiều, tạo ra được những bó cỏ tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của gia súc.

Kết luận:

Dựa trên những đánh giá trên, bà con hãy đưa ra cho mình những lựa chọn giống cỏ chăn nuôi chính xác nhất phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh hiện tại.

(*) Lưu ý: Nếu trồng những giống cỏ có năng suất cao như cỏ Va06, cỏ Voi nên trồng thêm một số loại cỏ super BMR, Mombasa Ghine hoặc Mulato 2 để cung cấp thêm thức ăn đủ chất dinh dưỡng, giúp vật nuôi phát triển tốt nhất.

(*) Cảnh báo: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán hạt giống cỏ kém chất lượng, đa phần được nhập khẩu tiểu ngạch từ Trung Quốc nên thường có giá rất rẻ, tỷ lệ nảy mầm rất thấp. Chính vì vậy bà con nông dân nên tìm đến những đại lí uy tín để đặt mua hạt giống.

==> Đại lí giống cây trồng HT là đại lí chuyên phân phối các giống cỏ chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Chúng tôi đã và đang cung cấp hạt giống cỏ cho hàng nghìn các trang trại lớn nhỏ trên toàn quốc trong đó có cả các trang trại lớn như Hoàng Anh Gia Lai, TH True Milk, Vinamilk…

Đại lí cỏ chăn nuôi HT cam kết chỉ bán hạt giống nhập khẩu chính ngạch, có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu và đảm bảo tỷ lệ nảy mầm của hạt giống > 85%.

==> Bà con nông dân có nhu cầu đặt mua các giống cỏ vui lòng gọi điện đến Hotline 0964 693 226 – Chị Hà để được tư vấn chi tiết.

Đại lí giống cây trồng HT hân hạnh được phục vụ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *