Tìm hiểu về cỏ vetiver

Việc trồng cỏ cao sản được xem như một giải pháp hữu hiệu nhằm khắc phục tình hình thiếu thức ăn trong chăn nuôi, tạo ra nguồn thức ăn dồi dào cho gia súc, đồng thời bảo vệ tốt môi trường và giúp tăng độ phì nhiêu cho đất. Một giống cỏ chăn nuôi mới với nhiều công dụng tuyệt vời và được trồng phổ biến ở nhiều nơi là cỏ vetiver. Sau đây xin mời bà con cùng tìm hiểu về cỏ vetiver.

1.Nguồn gốc cỏ vetiver

– Cỏ vetiver có tên khoa học là Vetiveria Zizanioides L. Cỏ vetiver thuộc loại cỏ sống lâu năm, có nguồn gốc từ Ấn Độ và hiện nay đã được gieo trồng ở khắp nơi trong khu vực nhiệt đới, ở nhiều quốc gia như Haiti, Java, Reunion,… và châu Phi nhiệt đới, châu Úc, Trung và Nam Mỹ.

– Cỏ vetiveria được chia làm 11 loài, trong đó có duy nhất 2 loài được sử dụng trong hệ thống cỏ vetiveria là V. zizanioides (trồng ở vùng nhiệt đới) và V. nemoralis (trồng ở vùng Đông Nam Á).

– Cỏ vetiver được ghi nhận tại một quyển sách của Việt Nam vào năm 1992 với nhan đề là “Tên cây rừng Việt Nam”. Ở nước ta, cỏ vetiver còn được gọi là cỏ hương bài, cỏ hương lau. Thái Bình, Nghệ An là hai tỉnh ở nước ta trồng cỏ này nhiều nhất.

2.Các đặc tính nổi trội của Cỏ Vetiver

– Cũng giống như cỏ sả, cỏ vetiver mọc theo cụm, có thân thẳng đứng, cứng, khóm dày đặc xếp vào nhau chắc chắn. Chiều cao có thể lên tới 3m nên có khả năng chịu được ngập lụt với mực nước từ khoảng 1m đến 1,5m.

– Khác với các loại cỏ thông thường cỏ vetiver có khả năng thích nghi cao kể cả thời tiết khắc nghiệt đã tạo nên độ cứng, nhẵn của lá cỏ. Chiều dài lá của cỏ vetiver từ 30- 90cm, chiều rộng 4,5- 10mm.

– Với đặc tính nổi trội của bộ rễ như xốp, dày đặc, mọc nhanh và bám chặt, ăn sâu xuống đất từ 2- 4m, do đó có thể ngăn cản sự xói mòn và giữ cho cỏ sống được qua mùa khô hanh, hạn hán. Bộ rễ được xem là phần quan trọng nhất cấu tạo nên cỏ vetiver.

– Cỏ vetiver có thân rễ đan chéo nhau và không phải dạng bò lan trên mặt đất mà tạo thành một hàng hàng rào chạy dài trên đất nếu được trồng gần nhau, có tác dụng hiệu quả trong việc chắn phù sa và tránh ngập lụt.

– Cỏ vetiver thích hợp ở biên nhiệt độ trung bình từ 18- 25 độ C. Đặc biệt với đặc tính chịu nóng, chịu lạnh, chịu úng tốt nên cỏ có khả năng thích nghi cao trong mọi môi trường sống.

3.Cách trồng cỏ vetiver

– Việc chọn thời điểm trồng cỏ là vô cùng quan trọng góp phần tăng tỉ lệ sống cho cỏ và giảm lượng nước tưới cho cỏ. Vì vậy, bà con nên trồng cỏ vetiver vào tháng 09 đến tháng 10 dương lịch khi mùa mưa còn cách một tháng.

– Để trồng tốt cỏ vetiver thì nên xây dựng một hồ sơ thiết kế hợp lý, trong đó khoảng cách giữa các hàng phải bằng nhau, đào rãnh với độ sâu tối thiểu là 0,2m và chiều rộng rãnh là 0,2m.

– Trong trồng cỏ thì việc bón phân là vô cùng cần thiết ảnh hưởng lớn để sự sinh trưởng và phát triển của cỏ. Bà con nên kết hợp bón lót bằng phân sinh hóa hữu cơ và phân bón vô cơ theo cách sau: Đất có kết cấu rời rạc, tỉ lệ đất >=50% thì bón lót 1,2 kg/m2 và lấp đất nhẹ; Đất có kết cấu rời rạc, tỉ lệ đất <50% thì bón lót 1,5 kg/m2; Đá phong hóa thì bón 1,8 kg/m2).

– Sau khi đã tạo rãnh cỏ xong thì tiến hành đặt các tép cỏ vào rãnh với khoảng cách phù hợp. Cuối cùng, bà con dùng xẻng lấp chặt đất xung quanh tép cỏ vừa trồng theo phương thẳng đứng.

– Sau khi trồng cỏ xong thì bà con phải thường xuyên tưới cho cỏ, đặc biệt là trong 2 tuần đầu tiên để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây cỏ sinh trưởng và phát triển một cách ổn định.

4.Những công dụng tuyệt vời của cỏ vetiver

– Đối với thiên nhiên: Với những đặc tính nổi trội của bộ rễ mà bà con nông dân đã ứng dụng thành công cỏ vetiver để chống xói mòn đất, chống sạt lở, giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ cơ sở hạ tầng,… Ngoài ra, cỏ vetiver còn hữu hiệu trong việc xử lý ô nhiễm nguồn đất, nước thải, cân bằng môi trường.

– Đối với ngành chăn nuôi gia súc: Cỏ vetiver có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên được bà con dùng làm cỏ nuôi bò thịt , cỏ nuôi dê …

– Đối với sức khỏe con người: Như một loại thảo mộc tự nhiên tốt cho sức khỏe, cỏ vetiver có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của da, giúp làn da luôn được khỏe mạnh, trắng sáng. Mặt khác, cỏ vetiver còn giúp ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư, hỗ trợ thải độc, nâng cao tinh thần, giúp tinh thần luôn được thư giãn, giảm stress….

Với vô vàn các công dụng tuyệt vời, cỏ vetiver ngày càng được bà con chọn lựa để trồng. Để được tư vấn về việc mua giống cũng như cách trồng cỏ vetiver, bà con vui lòng liên hệ hotline 0964 693 226 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *