Tìm hiểu về giống cỏ yến mạch

Trong chăn nuôi gia súc người ta thường trồng các loại cỏ chăn nuôi như: Ghine, Ruzi, Mulato 2, cỏ voi tím nhưng đa số các loại cỏ này chỉ phát triển tốt vào mùa hè. Một giống cỏ ôn đới phát triển rất tốt vào mùa đông đó là cỏ yến mạch, giúp bà con khắc phục tình trạng thiếu cỏ vào mùa đông.

1. Nguồn gốc cỏ yến mạch

– Cỏ yến mạch có tên khoa học là Avenasativa, có nguồn gốc xuất xứ từ nước Úc. Hiện nay cỏ yến mạch được nhập khẩu về Việt Nam có 2 loại là cỏ yến mạch lá lớn và cỏ yến mạch lá nhỏ.

– Hàm lượng chất dinh dưỡng tổng vật chất khô của giống cỏ yến mạch khoảng 14 – 18%. Hàm lượng Protein thô đạt 18 – 22%.

Nguồn gốc cỏ yến mạch
Nguồn gốc cỏ yến mạch

2. Đặc tính cỏ yến mạch

– Cỏ yến mạch có khả năng chịu lạnh và sương muối cực kỳ tốt nên rất thích hợp để gieo trồng ở vùng có khí hậu lạnh như Miền Bắc, Miền Trung và Tây Nguyên. Cỏ yến mạch có thể phát triển được ở nhiệt độ 32 độ C và đặc biệt đối với nhiệt độ càng thấp thì cỏ lại càng phát triển nhanh.

Đặc tính cỏ yến mạch
Đặc tính cỏ yến mạch

– Có thân thẳng đứng, có chiều từ 90 – 150cm (tùy vào điều kiện sinh trưởng ở từng địa phương), lá rộng từ 1,5 – 3cm, thân cây có nhiều đốt và phát triển thành từng bụi lớn. Khi cỏ trưởng thành lá có màu xanh như lá chuối, thân cây giòn, lá mềm, có vị ngọt và dễ tiêu hóa. Với mỗi đợt thu hoạch bà con có thể thu sản lượng từ 75 – 80 tấn/hecta.

– Có khả năng sinh trưởng mạnh và tái sinh quanh năm. Chỉ cần trồng một lần với những quy trình chăm sóc cỏ cơ bản sẽ cho thu hoạch liên tục từ 4 – 6 năm.

3. Cách trồng cỏ yến mạch

– Thời gian trồng cỏ tốt nhất là vào mùa Đông, thời vụ cuối tháng 9 đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm, có thể trồng ở hầu hết các loại đất ở Việt Nam, kể cả đất phèn chua, đất ngập mặn hay đất cát pha…Cỏ yến mạch hiện nay chủ yếu được gieo trồng bằng hạt nên bà con có thể mua hạt giống ở những địa chỉ uy tín.

– Trước khi trồng bà con thực hiện cày xới đất và rạch luống, mỗi hàng cách nhau 40 – 45cm. Khi bón phân bà con cần bón phân lân NPK trước, sau đó rải một lớp phân chuồng hoai mục lên trên lớp phân lân vừa mới bón. Bước tiếp theo lấp sơ qua một lớp đất mỏng để tránh tình trạng hạt nảy mầm tiếp xúc với phân sẽ bị thối rễ mà chết.

– Tiếp đến gieo hạt đều theo hàng (lưu ý gieo hạt cách phân khoảng 1cm để đảm bảo an toàn cho hạt giống phát triển). Sau khi thực hiện xong các bước trên bà con sẽ tiến hành bước cuối cùng là lấp đất lại và tưới nước giữ ẩm cho đất, sau 15 – 25 ngày thì cỏ sẽ mọc tươi tốt.

– Khi cây cỏ yến mạch cao khoảng 80cm trở lên thì bà con có thể thu hoạch và cho gia súc ăn. Thời vụ từ lúc gieo hạt giống đến lúc thu hoạch khoảng từ 70 – 75 ngày.

4. Công dụng cỏ yến mạch

– Cỏ yến mạch là một trong những loại cây ngũ cốc được trồng dùng để lấy hạt, được người tiêu dùng lựa chọn bởi mùi vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng nhất trong họ hàng nhà ngũ cốc.

– Cỏ yến mạch được dùng cỏ chăn nuôi gia súc, đặc biệt dùng làm cỏ nuôi dê, bò vì đáp ứng đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết để gia súc phát triển một cách tốt nhất.

Với đặc tính thân mềm, ngọt dễ tiêu hóa nên được động vật rất ưa chuộng, có thể sử dụng để làm thức ăn tươi xanh trực tiếp cho bò ăn hoặc làm thức ăn ủ chua để tăng chất di5nh dưỡng có bên trong cỏ, đồng thời đáp ứng được nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng trong những ngày thiếu cỏ tươi. Trồng cỏ yến mạch được xem là giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thức ăn trong mùa đông.

Để được tư vấn về việc mua giống cũng như cách trồng cỏ yến mạch, bà con có thể truy cập nhanh vào website https://cochannuoi.com/ hoặc liên hệ trực tiếp Hotline 0964 693 226 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *